Thiết kế nhà cấp 4 diện tích 100m2 hiện nay rất phổ biến trong các gia đình có nhiều thế hệ con cháu cùng chung sống. Với một phạm vi không gian sinh hoạt thoải mái như vậy tại các vùng nông thôn hay Thị Tứ xanh tươi, mát mẽ sẽ là chốn an cư lý tưởng trong bối cảnh chất lượng cuộc sống của con người đang chịu nhiều tác động mạnh mẽ của khí hậu và môi trường.

Mẫu nhà cấp 4 đẹp mái thái ở một miền quê thanh bình của H. Chơn Thành – Bình Phước mà chúng tôi đề cập trong chuyên bài này là một trong những mẫu nhà cấp 4 nông thôn điển hình theo hướng hiện đại tại các vùng nông thôn mới ngày nay.

 

Phối cảnh 3D thiết kế nhà cấp 4 diệntích 100m2 mái thái
Phối cảnh 3D thiết kế nhà cấp 4 diện tích 100m2 mái thái tại Bình Phước 

 

Mẫu nhà cấp 4 mái thái hiện đại này là không gian sống đầm ấm của gia đình A. Nguyễn Phước Hòa tại H. Chơn Thành-Bình Phước được công ty chúng tôi bàn giao vào trung tuần tháng 4 năm 2015 với kinh phí đầu tư xây dựng 370 triệu đồng, trải qua thời gian thi công 95 ngày.

Khác biệt với bản vẽ nhà cấp 4 mái tôn thông thường hay các mẫu nhà cấp 4 mái thái 8x20m…mà công ty chúng tôi từng thực hiện thì ở bản vẽ thiết kế nhà cấp 4 diện tích 100m2 này Kiến Trúc Sư (KTS) đã thiết kế với 3 block liên kết chặt chẽ trên nền mái thái đan xếp lớp 2 cấp.

 

Thông tin khách hàng yêu cầu thiết kế nhà cấp 4 diện tích 100m2

 

Thổ cư của  A. Nguyễn Phước Hòa với 3 thế hệ sinh sống trong một gia đình có 7 thành viên trên một diện tích rộng rãi với 4.200m2 (hơn 4 sào nam bộ). Nơi đây là chốn an cư của gia đình Anh trong 21 năm qua kể từ khi vào vùng đất này lập nghiệp từ năm 1994. Được sự giới thiệu của người thân nên Anh đã chủ động liên hệ đến công ty chúng tôi và đề xuất KTS phương án thiết kế nhà cấp 4 nông thôn có ngoại thất đẹp hiện đại vì gia đình Anh hiện có một mặt tiền nhìn ra đường quốc lộ lớn.  Hiện nay Anh đang làm công việc chuyên chở hàng nông sản nên trong bản vẽ thiết kế nhà cấp 4 đẹp cần thể hiện khu vực ga ra đậu xe. Gia đình A có bố mẹ đã già yếu vì vậy cần bố trí một không gian nghỉ ngơi yêu tỉnh và sinh hoạt thuận lợi mà không bị ảnh hưởng bởi con cháu.

Sau khi nhận được hình ảnh khu đất cất nhà mà Anh đã gửi mail đến công ty và yêu cầu về một bản vẽ nhà cấp 4 đơn giản, KTS đã quyết định lên phương án thiết kế nhà cấp 4 diện tích 100m2 vì yếu tố cao ráo, rộng rãi là không gian sống phù hợp nhất cho một gia đình “tam đại đồng đường” ở chốn vùng quê thanh bình.

 

Phương án thiết kế nhà cấp 4 diện tích 100m2 mái thái hiện đại

 

Trong quá trình thiết kế nhà cấp 4 nông thôn KTS đã nghiên cứu kỹ môi trường sinh thái, cảnh quan kiến trúc và nhu cầu sinh sống của gia chủ để từ đó đưa ra giải pháp kiến trúc của một mẫu nhà cấp 4 đẹp vừa hiện đại vừa hài hòa với đặc điểm tự nhiên nơi đây.

 

nha cap 4 mai thai nong thon
Phối cảnh 3D thiết kế nhà cấp 4 diện tích 100m2 mái thái ở nông thôn

 

Bình Phước nằm trong vùng mang đặc trưng khí hậu nhiệt đới cận xích đạo gió mùa, có 2 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Nhiệt độ bình quân trong năm ổn định từ 25,8C – 26,2C. Với nền nhiệt ổn định nên cảnh quan và môi trường sống nơi đây rất lý tưởng, khí hậu mát mẻ quanh năm, cỏ cây tươi tốt bao phủ, con người hòa nhã, an bình.

Từ lô đất có một mặt tiền hướng ra đường quốc lộ, KTS đã tạo thu hút cho kiến trúc mẫu nhà cấp 4 đẹp này bằng nghệ thuật phối màu mạnh mẽ, trẻ trung trên nền mái thái và vật liệu trang trí hiện đại.

 

mau nha cap 4 mai thai nong thon
Phối cảnh 3D thiết kế nhà cấp 4 diện tích 100m2 mái thái hiện đại tại Bình Phước

 

Tại gian phòng mặt tiền (block 1) KTS dành riêng 20m2 (5x4m) là diện tích lý tưởng để bố trí phòng khách hướng ra sân rộng, được trang trí bằng hệ mái thái cách điệu có rần đỡ trên 2 cột vuông đối xứng, bao quanh là các bậc thềm nhiều nhịp. Từ những chi tiết trang trí đơn giản nhưng nó làm nổi bật lên bộ mặt của ngôi nhà vừa khỏe khoắn vừa mạnh mẽ trẻ trung mà không kém phần hiện đại. Các mái đua chạy bao quanh vừa tăng giá trị thẩm mỹ, mới mẻ cho kiến trúc vừa có chức năng cản mưa gió hắt vào.

Không gian phòng khách này là nơi trang trọng và giữ một vị trí chiến lược trong gia đình và cũng là bộ mặt của gia chủ nên được KTS bố trí rất nổi bật để tạo điểm nhấn cho kiến trúc trong quá trình thiết kế nhà cấp 4 diện tích 100m2 này.

 

Phòng khách
Phòng khách được KTS bố trí ở nơi trang trọng nhất trong quá trình thiết kế nhà cấp 4 diện tích 100m2

 

Trong bố cục bản vẽ thiết kế nhà cấp 4 mái thài đẹp này phòng khách là khu vực có không gian gian rộng lớn nhất vì đây là nơi diễn ra nhiều hoạt động sinh hoạt thường ngày và tiếp khách. Vì vậy, không gian này được đón nhận nhiều ánh sàng và không khí nhất từ các khung cửa sổ và cửa chính tại tiền sảnh. Các ô cửa này vừa làm điểm nhấn cho công trình vừa điều hòa ôn khí cho gian phòng trên nền các ô kính chắn nắng.

 

Kế tiếp phòng khách là không gian nhộn nhịp nhất của gia đình, tại không gian này KTS dành ra 40m2 (8x5m) để bố trí 2 phòng ngủ, 1 phòng đọc sách (thư phòng), 1 phòng sinh hoạt chung.

 

Phòng ngủ của nhà cấp 4 diện tích 100m2 đuợc bố trí hợp lý, tháong mát  đem đến cho con người cmả giác thoãi mái
Phòng ngủ nhà cấp 4 diện tích 100m2 đuợc bố trí hợp lý, thoáng mát đem đến cho con người cảm giác thoải mái, thư thái

 

Hai phòng ngủ được bố trí các khung cửa thoáng rộng, nơi đây là chốn nghỉ ngơi thoải mái và rộng rãi vì được đón nhận những cơn gió mát nhẹ thồi vào từ tiền sảnh và bên hiên nhà. Ngoài ra, hai gian phòng này còn được che chắn bảo vệ trước những cơm mưa nặng hạt hắt vào từ hệ mái đua bao quanh.

Cũng giống như các mẫu nhà đẹp khác, phòng sinh hoạt chung của gia đình A. Nguyễn Phước Hòa được thiết kế khá ấn tượng làm nơi đoàn tụ, xum vầy của một gia đình với 7 thành viên sau những giờ lao động và học tập.

Phòng đọc sách (thư phòng) được đón nhận đầy đủ ánh sáng và các cơn gió thổi vào từ khung cửa hướng ra tiền sảnh, giúp cho gian phòng của mẫu nhà cấp 4 này không kém phần thu hút. Đây là nơi để gia chủ và ông bà đọc sách, trải nghiện những dư vị của cuộc sống, thưởng thức trà đạo và giáo luấn con cháu…

 

Thư phòng là một tiện ích mở rộng, là không gian riêng cho người lờn chuyện trò
Thư phòng là một tiện ích mở rộng trong quá trình thiết kế nhà cấp 4 đẹp diện tích 100m2, nơi đây là không gian riêng cho gia chủ và ông bà trò chuyện hay họp mặt gia đình

 

Khối không gian cuối cùng mà chúng tôi đề cập trong quá trình thiết kế nhà cấp 4 diện tích 100m2 đó là các phòng chức năng liên quan đến sức khỏe và tinh thần của con người. Với diện tích thiết kế 40.5m2 (9×4.5m) nơi đây KTS bố trí thêm 2 phòng ngủ. Một trong số đó dành cho người cao tuổi vì không gian cuối sảnh này được coi là trung tậm của sự yên tĩnh vào đêm khuya. Phù hợp cho người cao tuổi để có giấc ngủ ngon.

Một phòng chức năng khác có vai trò liên kết tình cảm và giữ lửa cho toàn gia đình là phòng ăn, nhà bếp được KTS bố trí trong block này.

 

Phòng ăn luôn đóng một vai trò quan trọng trong gia đình, là trung tâm tình cảm kết nối các thành viên trong gia đình
Phòng ăn của mẫu nhà cấp 4 mái thái này luôn đóng một vai trò quan trọng, là trung tâm tình cảm kết nối các thành viên trong gia đình

 

Phòng ăn thể hiện trong bản vẽ nhà cấp 4 được trổ thêm cửa hướng ra gara đậu xe bên hiên nhà, tiện lợi cho việc đi lại ra sau vườn và trông coi phương tiện. Phòng ăn được bố trí hợp lý, ngăn nắp và là không gian mở cho mọi hoạt động trong gia đình liên kết đến các phòng chức năng khác vừa phát huy hết công năng sử dụng, vừa phù hợp với nếp sinh hoạt của gia đình Việt. Ngoài ra, gian phòng này còn có chức năng lưu thông, vận chuyển không khí đem đến cho khu vực này các dòng năng lượng khí mới mẻ, trong lành.

Ngoài các phòng chức năng được KTS bố trí hài hòa và có quy tắc chính phụ, thì một khu vực không thể kể đến của mẫu nhà cấp 4 nông thôn này là hệ mái đón được thiết kế trang nhã và liên kết, cân xứng với bố cục chung của kiến trúc. Nơi đây là khu vực dành riêng để làm gara đậu xe.

 

Gara đậu xe được bảo vệ bởi hệ mái đón rất hiện đại và thu hút  là khu vực  gây hiệu ứng cảm giác mạnh mẽ cho  kiến trúc
Gara đậu xe được bảo vệ bởi hệ mái đón rất hiện đại và thu hút, là khu vực gây hiệu ứng cảm giác mạnh mẽ cho kiến trúc nhà cấp 4 đẹp này

 

Lời kết của KTS sau khi hoàn tất bản thiết kế nhà cấp 4 diện tích 100m2

 

 

Một chốn an cư viên mãn trước hết phải thỏa mãn được các tiện ích không gian cho nhu cầu sinh sống của các thành viên trong gia đình, yếu tố này quyết định đến chất lượng cuộc sống, tính cách và mối quan hệ của con người trong gia đình.

Vì vậy, Ngoài giá trị thẩm mỹ của bố cục ngoại thất trong bản thiết kế nhà cấp 4 diện tích 100m2 thì yếu tố hài hòa với cảnh quan thực tại và bồ trí khoa học, hợp lý các phòng chức năng cũng đem đến một giá trị nhân văn sâu sắc. Mặt khác, theo phong thủy nhà ở truyền thống thì hình trạng của kiến trúc vuông vức, có thể khiến năng lượng của không khí sinh ra hướng di chuyển tuần hoàn ổn định, đồng thời có thể đem lại ảnh hưởng tốt cho sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần của con người trong nhà.

Từ những giá trị về hình thể kiến trúc và các không gian tiện ích của mẫu nhà cấp 4 nông thôn diện tích 100m2 này đã đem đến cho quý gia chủ những thông tin bổ ích trước khi quyết định xây cất một mẫu nhà đẹp mới theo phong cách riêng của mình.   

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *