Sơn nhà theo phong thủy từ lâu đã là một triết lý trong quan niệm xây dựng nhà cửa của người Việt. Một thự tế, tổng quan kiến trúc của một mẫu nhà đẹp phụ thuộc nhiều đến màu sắc. So sánh kiến trúc ngày nay và trước đây, không chỉ hình trạng có đổi mới, màu sắc bên ngoài cũng rất đa dạng, phong phú. Khi lựa chọn màu sắc cho nhà ở tốt nhất nên để ý đến mối quan hệ đối ứng giữa nhà với tổng quan kiến trúc xung quanh, xem xét màu sắc ngôi nhà mà mình đã chọn với màu sắc của các kiến trúc khác xung quanh có phải là Ngũ hành tương sinh, hài hòa với nhau không. Nói chung, nếu Ngũ hành màu sắc của kiến trúc xung quanh khắc chế với màu Ngũ hành màu sắc của ngôi nhà thì bất lợi, ngược lại nếu Ngũ hành màu sắc của kiến trúc xung quanh sinh trợ Ngũ hành màu sắc cho ngôi nhà thì có lợi.

 

son nha theo tuoi
Sơn nhà theo phong thủy cốt yếu là hài hòa với cảnh quan thực tại

 

Sơn nhà theo phong thủy cần nắm thuộc tính Ngũ hành của màu sắc

 

Trước tiên cần phải biết đến thuộc tính ngũ hành của màu sắc: màu đỏ thuộc Hỏa, đen thuộc Thủy, xanh thuộc Mộc, vàng thuộc Thổ, trắng thuộc Kim.

Từ những thuộc tính này ta có thể áp dụng nguyên tắc tương sinh của màu sắc để sơn nhà theo phong thủy từ đó sẽ đem đến sự cân đối và hài hòa.

 

Khi phối trí màu sắc cho một mẫu biệt thự đẹp hay một mẫu nhà phố đẹp mới xây cất xong nếu áp dụng màu sắc chủ đạo dùng để trang trí bên trong các phòng ốc nhất thiết phải sáng và nhạt, không nên dùng màu quá tối, quá đỏ hoặc quá tím.

Những ngôi nhà lớn sử dụng chủ yếu các khung cửa kính thì có thể thu nạp nhiều ánh sáng, nên có thể dùng màu lạnh hoặc màu đậm một chút để giảm bớt cường độ ánh sáng phản chiếu trong phòng. Những căn phòng ánh sáng yếu nên sử dụng nhiều màu trắng để có thể tăng cường độ phản xạ và chiếu ánh sáng.

 

son nha theo huong
Sơn nhà theo phong thủy cần phối trí màu sắc hài hòa với kiến trúc và cảnh quan

 

Quan trọng nhất trong phong thủy nhà ở là đảm bảo các Âm dương Ngũ hành. Vì vậy, khi sơn nhà tốt nhất nên chú ý những màu tương hợp với chức năng của phòng chứ không nên dùng màu tương xung. Ngũ hành Mộc, Kim, Hỏa, Thủy, Thổ lần lượt tương ứng với các màu xanh, trắng, đỏ, đen, vàng tương hợp thành từng cặp thì sẽ tương sinh, trái ngược nhau thì sẽ tương khắc.

Màu sơn nhà theo phong thủy mà tương khắc sẽ có ảnh hưởng đến nhiều phương diện, vì màu sắc cho một kiến trúc có quan hệ đến tâm sinh lý của con người. Bởi vậy, hậu quả từ tác dụng của màu sắc đến người ở trong đó là có thể quyết định đến công việc, cuộc sống của chúng ta có thuận lợi hay không.

 

Sơn nhà theo phong thủy cần tránh ngôi nhà bị rơi vào các trường hợp sau đây

 

Trong nhà toàn một màu lam đậm, lâu dần trong nhà sẽ tạo ra âm khí nặng nề, mọi thành viên sẽ nảy sinh tư tưởng tiêu cực, trong nhà không có sự bình an. Vì vậy, cần phối trí thêm với màu xanh nhạt hoặc màu trắng sữa để hóa giải.

 

mau son nha theo phong thuy-mau lam
Sơn nhà theo phong thủy thì màu xanh lam nên phối trí với tông màu trắng sữa

 

Trong quá trình sơn nhà đẹp dùng nhiều màu tím lại xen thêm màu hồng có thể nó là tử khí đầy nhà, vô tình gây ra cảm giác khó chịu, trong lòng người có cảm giác bất an. Vì vậy, cần phối trí thêm với màu trắng sữa để hóa giải.

 

mau son nha theo phong thuy-mau tim
Sơn nhà theo phong thủy thì màu tím nên phối trí với tông màu trắng sữa

 

Nhà sơn màu hồng phấn, là màu sắc của đại hung, màu hồng phấn dễ làm cho tâm tính con người thường nóng nảy bất chừng, dễ xảy ra cãi cọ, đem đến chuyện thị phi. Đặc biệt là vợ chồng mới cưới, trong mắt người không hiểu biết thì rất lãng mạn, sau một thời gian chung sống trong lòng hai người sẽ như có lửa dễ cãi nhau vì những chuyện nhỏ nhặt, cuối cùng dẫn tới ly hôn. Bởi vậy, trang trí nội thất tốt nhất không nên dùng màu này. Nếu có dùng thì cần phối trí với màu trắng sữa, màu xanh lục (tông nhạt) để hóa giải.

 

son nha theo phong thuy-mau hong phan
Sơn nhà theo phong thủy không nên dùng màu hồng phấn làm màu chủ đạo

 

Trong nhà tránh sử dụng nhiều màu đỏ. Người Trung Quốc cho rằng màu đỏ tượng trưng cho cho may mắn. Nhưng người Hàn Quốc lại cho rằng đó là màu thể hiện trong nhà có người chết. Trên thực tế, trong nhà quá nhiều màu đỏ sẽ làm lóa mắt, làm tâm tính con người dễ nóng nảy, không thể coi là màu sắc chủ đạo (Những nơi linh thiêng như đền chùa là ngoại lệ).

 

son nha theo phong thuy-mau do
Sơn nhà theo phong thủy nên tránh dùng màu đỏ

 

Trong nhà sơn nhiều màu vàng dễ khiến cho tâm trạng buồn bã, phiền não bất an, có một cảm giác lo sợ khó nói ra. Vì vậy, người mắc bệnh thần kinh kị nhất màu này. Vì vậy, trong phong thủy nhà ở thì màu vàng chỉ được sử dụng cho các kiến trúc cộng đồng và đền chùa, miếu. 

 

son nha theo phong thuy-mau vang
Sơn nhà theo phong thủy không nên sử dụng màu vàng

 

Sơn nhà theo phong thủy nên áp dụng màu sắc nào?

 

Trong sơn nhà theo phong thủy truyền thống của người Việt nên áp dụng nhiều màu trắng sữa là tốt nhất. Bởi màu trắng là màu sắc dễ chịu nhất với thần kinh thị giác của con người. Vì ánh sáng mặt trời là một hệ màu trắng, thể hiện cho sự quang minh tươi sáng. Trái tim, đôi mắt con người cần có ánh sáng để điều hòa, trong nhà dùng nhiều màu trắng là tốt và dễ dàng nhất để phối trí đồ đạc, ngoài ra màu trắng còn là màu của hy vọng.

 

son nha theo phong thuy-mau trang
Sơn nhà theo phong thủy thì màu trắng là hệ màu khuyên dùng

 

Nhiều người cho rằng sơn nhà nhiều màu xanh sẽ khiến ý chí của chủ nhà sẽ sa sút, nhưng không phải tất cả đều như vậy. Thực tế màu xanh là màu của thiên nhiên, nếu thiếu màu xanh sẽ biến không khí trong nhà trở nên nặng nề, không có sinh khí.

 

son nha theo phong thuy-mau xanh
Sơn nhà theo phong thủy thì màu xanh ngọc được coi là màu của sinh khí

 

Xây dựng nhà cửa là chuyện đại sự của cả đời người, bất luận trong sự nghiệp, cuộc sống hay sức khỏe, con người đều có rất nhiều kỳ vọng. Vì thế, ngôi nhà ngoài bố trí thích hợp thì sơn nhà theo phong thủy còn tạo ra một nền hiểu biết và học vấn để bố trí màu sắc cho ngôi nhà, từ đó mà tăng vượng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *