Cây trồng trong nhà theo phong thủy là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Nói rõ ra, cây trong nhà là cây cảnh, chậu Bonsai, đây là thú chơi tao nhã thu hút nhiều người. Mặc dù cây cảnh, Bonsai có nguồn gốc từ Nhật Bản nhưng vì ích lợi của nó mà ngày nay đã phổ biến hầu như khắp năm châu, bốn bể. Trong thú chơi cây cảnh, Bonsai thì câu nói “nhất rể, nhì thân, tam cành, tứ giống” được dân điệu mộ quan tâm, sưu tầm.

Ở Việt Nam, trong dân gian cây cảnh không đơn thuần là để tạo cảnh xanh tươi tăng thêm sức sống cho khuôn viên hay trong nhà mà nó còn mang ý nghĩa to lớn theo phong thủy mà ông cha ta đã chọn lọc và ngày nay hậu bối vẫn áp dụng trong các khu vườn hay thậm chí chưng trong nhà và coi như là món quà đầy ý nghĩa với mong ước đem đến nhiều may mắn và cát lợi cho gia đình.

 

Những cây trồng trong nhà có ý nghĩa theo phong thủy

 

Trong cuộc sống thường ngày của con người, thực vật (cây xanh) thường được dùng để “ đón cát hóa sát” và mỗi loại thực vật khác nhau sẽ có hàm nghĩa khác nhau. Vì Vậy, trồng cây cảnh theo phong thủy được hiểu là nên vận dụng chúng như thế nào trong nhà ở?. Đầu tiên, cần biết những cây xanh nào sẽ mang lại vận may cho gia chủ trước khi nghĩ đến việc sẽ trồng cây theo phong thủy trước nhà hay chưng hoặc trồng chúng ở các khu vực khác nhau trong nhà.

Trồng cây cảnh theo phong thủy thì gia chủ cần lưu ý những cây sau được coi là cát tường để có được phong thủy nhà đẹp với thảm thực vật ưu việt nhất.

 

Cây quất: Vào dịp năm mới mọi người thường để chậu quất trong nhà, nó mang ý nghĩa cát tường và phú quý. Tuy thời gian ở trong nhà không được lâu nhưng đây là cây trồng trong nhà tốt nhất vào dịp đầu xuân, gia chủ nhớ đề ý đến loại cây may mắn này.

 

Cây quất là cây trồng trong nhà ngày tết sẽ đem đến nhiều may mắn cho gia đình
Cây quất là cây trồng trong nhà ngày tết, đem đến nhiều may mắn cho gia đình (nguồn hình internet)

 

Cỏ Cát Tường: Cỏ Cát Tường quanh năm xanh tươi, dễ sinh trưởng trong mọi điều kiện khí hậu và thời tiết, nó trượng trưng cho “cát tường như ý”. Cỏ Cát Tường cón có tên gọi khác là Cỏ Thụy, cây Thủy Canh, Thảo lan Chi, Cỏ Lan Chi, thuộc họ cây bách hợp. Người ta thương trồng thành một thảm dài và rộng xanh mướt làm dịu hẳn đi cái nắng oi bức vào mùa hè và đây cũng là cây trồng trong nhà tốt nhất được nhiều gia chủ yêu cầu Kiến Trúc Sư bố trí khi thiết kế nhà phố đẹp hiện đại. Cỏ Cát Tường không chỉ đẹp mà còn được xếp vào cây cảnh phát tài và may mắn.

 

Cây trồng trong nhà thì Cỏ Cát Tường là loại cây thích hợp nhất và đem đến nhiều cát lợi (Nguồn hình internet)

 


Cây Hòe: Đại diện cho “lộc”, thời xưa trồng 3 Cây Hòe 9 Cây Táo chua thể hiện ước vọng sẽ được làm quan, sau này hai loại cây này được trồng nhiều ở sân nhà.

 

Trồng cây theo phong thủy trước nhà thì Cây Hòe rất thích vì nó tượng trưng cho "lộc"
Trồng cây theo phong thủy trước nhà thì Cây Hòe rất thích vì nó tượng trưng cho “lộc” (Nguồn hình internet)

 

Cây Đào: Đây là loại cây thuộc tinh hoa của ngũ hành, có thể chế ngự “bách quỷ”. Xuân về tết đến treo câu đối trên cành rồi đặt một chậu Cây Đào trước cửa với ngụ ý xua đuổi tà ma “ đồ quỷ sứ !” ra khỏi nhà và cầu an cho năm mới.

 

Cây đào mang cho mình một ý niệm phong thủy đặc biệt vào ngày xuân
Cây đào mang cho mình một ý niệm phong thủy đặc biệt vào ngày xuân

 

Cây Bầu hồ lô: Trong phong thủy nhà ở truyền thống Cây bầu hồ lô được coi là cây tránh hung tà, người xưa thường trồng cây này trước và sau nhà. Vật lý hiện đại thì chứng minh những đồ đựng có hình “hồ lô” có thể ngăn che các loại sóng và bức xạ.

 

Bầu hồ lô là cây trồng có ngụ ý xua đuổi tà hung trong gia đình

 

Cây trồng trong nhà theo phong thủy hay các loại cây trồng có ý nghĩa tâm linh trong đời sống văn hóa người Việt là những thực vật đã được chọn lọc kỹ lưỡng, ít nhiều cũng đem đến cho con người niềm tin “đón cát tránh hung” cho gia đình.

 

(Công ty TVTKXD Nhà Đẹp Mới)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *